Tầm quan trọng của giấc ngủ và thời gian ngủ với trẻ sơ sinh

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần của bé. Vậy bé cần ngủ bao lâu là tốt cho sự phát triển toàn diện?

Trước sinh

Chăm sóc bé

Trẻ năng động

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của giấc ngủ và thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ trong thời kỳ sơ sinh rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh trung ương cũng như sự phát triển về nhận thức, tính cách và vận động tâm lý của bé trong tương lai.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là lúc tế bào não của trẻ phát triển nhiều nhất và đây cũng là thời điểm cơ thể trẻ sản xuất hormone tăng trưởng giúp cho sự phát triển của xương và cơ bắp của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu ngủ ở trẻ sơ sinh sẽ khiến bé mệt mỏi và dễ cáu gắt hơn khi trẻ được 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu giờ là đủ

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Vậy thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu tiếng là đủ? Điều này phụ thuộc vào cơ thể và tháng tuổi của từng bé. Cha mẹ nên quan sát để biết thói quen ngủ của bé và để nhận biết khi nào bé buồn ngủ. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không tuân thủ theo một quy luật nhất định nên việc theo dõi sự thay đổi trong chu kỳ giấc ngủ của bé là rất quan trọng. Mẹ hãy tham khảo BẢNG THỜI GIAN NGỦ CỦA TRẺ SƠ SINH để biết được thời gian ngủ của bé như thế nào là phù hợp nhé.

Độ tuổi trẻ sơ sinhSố giấc ngủ ngắnThời gian ngủ ngắnSố giờ ngủ ban ngàySố giờ ngủ ban đêmTổng số giờ ngủ mỗi ngày
Mới sinh – 6 tuần tuổiKhác nhau30 phút – 4 tiếngKhác nhauKhác nhau14-17 tiếng
2 tháng tuổi3-530 phút – 3 tiếng7-9 tiếng8-9 tiếng14-17 tiếng
3 tháng tuổi 3-430 phút – 2 tiếng4-8 tiếng8-10 tiếng14-16 tiếng
4 tháng tuổi 2-31-2 tiếng3-6 tiếng9-10 tiếng12-16 tiếng
5-6 tháng tuổi2-31-2 tiếng3-4 tiếng10-11 tiếng12-16 tiếng
7-8 tháng tuổi21-2 tiếng3-4 tiếng10-12 tiếng12-16 tiếng
9 tháng tuổi21-2 tiếng3-4 tiếng10-12 tiếng12-16 tiếng
10-12 tháng tuổi21-2 tiếng3-4 tiếng10-12 tiếng12-16 tiếng

Lưu ý: Để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh trong lúc ngủ (Sudden infant death syndrome – SIDS), Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ nên ngủ cùng phòng với bố mẹ vào ban đêm, nhưng nằm trên nôi riêng chứ không phải chung giường, trong ít nhất 6 tháng đầu tiên và lý tưởng nhất là cho đến khi được 1 tuổi.

Làm thế nào để giúp thời gian ngủ của trẻ sơ sinh trở nên ngon giấc hơn

Ba mẹ có biết, việc con hay tỉnh đêm và khóc lớn liên quan rất nhiều đến các thao tác chuẩn bị giấc ngủ và thời gian ngủ hoàn hảo cho con trước đó. Babycoccole xin gợi ý một số mẹo nhỏ để bé có giấc ngủ sâu và ngon hơn như sau:

Cho bé ăn sữa trước giờ ngủ 30 phút và đảm bảo bé không bị đói bụng trong buổi đêm

Tập thói quen đọc truyện hoặc hát ru để bé chìm vào giấc ngủ

Mát xa nhẹ nhàng cơ thể bé với Gel mát xa chiết xuất hạnh nhân Babycoccole 0M+

Thoa một lớp sữa dưỡng thể chiết xuất hạnh nhân Babycoccole thật mỏng và đều trên khắp cơ thể bé để bé cảm thấy thoải mái và thư giãn.

Qua bài viết này, hy vọng nhiều ba mẹ sẽ có thêm góc nhìn khác về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, cũng như bỏ túi thêm các phương pháp giúp giấc ngủ của bé thật sâu và liền mạch.

—————————————————————————————————————————–

Babycoccole – thương hiệu đến từ Ý với 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe lành tính và an toàn cho trẻ nhỏ. Chúng tôi cam kết 100% nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc thực vật, không Parabens, không gây kích ứng và đã được kiểm chứng y khoa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Bình Luận