Tìm hiểu về Florua và bệnh sâu răng: Những điều ba mẹ cần biết

Khi trẻ mọc răng sữa, ba mẹ luôn lo ngại về sức khỏe răng miệng đặc biệt là sâu răng. Babycoccole Vietnam sẽ cũng cấp một số thông tin cơ bản về bệnh sâu răng.
Bệnh sâu răng

Trước sinh

Chăm sóc bé

Trẻ năng động

Nội dung bài viết

Khi trẻ nhỏ bước vào độ tuổi ăn dặm, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, ba mẹ còn có mối lo ngại về sức khỏe răng miệng của trẻ, một trong số đó là bệnh sâu răng. Trong bài viết dưới đây, Babycoccole Vietnam sẽ cũng cấp một số thông tin cơ bản về bệnh sâu răng. Mời ba mẹ theo dõi!

Kiến thức cơ bản về phòng ngừa bệnh sâu răng

Chức năng răng của trẻ em (răng sữa)

Răng của trẻ có 4 chức năng chính sau đây:

 1. Nhai thức ăn
 2. Trợ giúp cách phát âm
 3. Định hình khuôn mặt và giúp phát triển cằm
 4. Dấu hiệu răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí

Răng sữa bắt đầu mọc vào khoảng tháng thứ 6 và sẽ có tổng cộng 20 chiếc răng khi trẻ được khoảng 2 đến 3 tuổi. Răng vĩnh viễn đã mọc bên dưới răng sữa. Bệnh sâu răng sữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự toàn vẹn của răng vĩnh viễn sau này. Khoảng 11 tuổi, tất cả răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Hãy nuôi dưỡng răng sữa thật cẩn thận.

Tại sao xuất hiện bệnh sâu răng?

Có bốn điều kiện gây ra bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ, bao gồm:

Chất lượng răng: Trong thời gian hình thành, răng sữa của trẻ cần được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển khỏe mạnh. Trong chu trình chăm sóc răng, nhiều ba mẹ vô tình bỏ qua việc tăng cường dưỡng chất bằng các sản phẩm chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống phù hợp

Vi khuẩn gây bệnh: Trải qua một ngày nạp năng lượng, thức ăn để lại rất nhiều mảng bám vô hình trong khoang miệng của trẻ. Dần dần, chúng chuyển hóa thành các vi khuẩn có hại hoạt động trên bề mặt răng và nướu lợi. Nếu vi khuẩn không được xử lý bằng việc chải răng đều đặn 2 lần mỗi ngày, chúng sẽ trở thành mảng bám đen và gây ra bệnh sâu răng ở trẻ.

Đồ ngọt: Khi dung nạp đồ ngọt (đường) hay tinh bột, các vi khuẩn khoang trong miệng sẽ được nuôi dưỡng. Các vi khuẩn gây sâu răng ăn đường hay tinh bột trong miệng của trẻ. Trong quá trình ăn, vi khuẩn tạo ra axit. Axit này sẽ ăn vào lớp men bảo vệ răng của bạn và bắt đầu tạo ra những lỗ mòn trên răng. Đó chính là sự hình thành của bệnh sâu răng. Một khi răng bị ăn mòn thì không thể khôi phục cấu trúc của răng.

Thời gian chăm sóc: Do công việc bận rộn của ba mẹ, hoặc sự lơ là hình thành thói quen đánh răng, nhiều trẻ có xu hướng chải răng qua loa hoặc quên không chải răng đều đặn. Thói quen này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bệnh sâu răng ngày càng nghiêm trọng.

Sơ đồ biểu thị quá trình gây ra bệnh sâu răng

Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi bệnh sâu răng?

Để bảo vệ trẻ khỏi bệnh sâu răng, ba mẹ lưu ý 5 điều cơ bản sau đây:

 1. Ngăn ngừa nhiễm trùng sâu răng
 2. Kiểm soát mảng bám
 3. Kiểm tra thực đơn ăn uống hàng ngày
 4. Lưu ý cách ăn uống
 5. Tăng cường bổ sung vitamin chắc khỏe răng nướu

Tìm hiểu về Florua – hoạt chất ngăn ngừa sâu răng

Sản phẩm kem đánh răng chứa Flo

Flo là một chất tự nhiên phân bố rộng rãi trong tự nhiên. Florua cũng được tìm thấy trong đất, nước biển, cá, thịt, rau, trà xanh và các loại thực phẩm và đồ uống khác.

Các sản phẩm kem đánh răng có chứa florua để ngăn ngừa sâu răng, trong đó thông thường kem đánh răng dạng xịt, dạng bọt và gel, nước súc miệng được sử dụng ở trường tiểu học, còn kem đánh răng có chứa florua dạng sệt và kem đánh răng được sử dụng trong phòng khám nha khoa. Mỗi loại có nồng độ florua khác nhau, vì vậy tốt nhất nên sử dụng chúng tùy theo độ tuổi của trẻ.

Florua nồng độ thấp (khi chăm sóc tại nhà)

Flo nồng độ thấp được hấp thụ bởi màng nhầy và mảng bám trong khoang miệng, và tác động trực tiếp lên men răng. Điều quan trọng là phải có nồng độ florua thấp trong miệng để ngăn ngừa bệnh sâu răng.

Kem đánh răng Babycoccole tự hào là một trong số hiếm hoi các sản phẩm có chứa Florua 0.095% đạt chuẩn được phép lưu hành trên thi trường. Kem đánh răng Babycoccole dạng gel có thể dễ dàng sử dụng tại nhà, được nghiên cứu chuyên sâu để ngăn ngừa bệnh sâu răng một cách hiệu quả. Ba mẹ có thể bắt đầu cho bé tập chải răng với kem đánh răng Babycoccole ngay từ 6 tháng tuổi, hoặc khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Florua nồng độ cao (sử dụng trên bề mặt răng tại phòng khám nha khoa)

Dung dịch hoặc gel florua có nồng độ tương đối cao (9000ppm) được nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng bôi lên bề mặt răng ba đến bốn tháng một lần.

Các lưu ý để tăng cường hiệu quả phòng ngừa bệnh sâu răng của Florua

Bắt đầu sử dụng sớm!

Mặc dù trẻ dễ bị sâu răng trong thời kỳ răng sữa và thời kỳ răng bắt đầu mọc, nhưng việc hấp thụ florua rất dễ dàng, vì vậy nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm có hàm lượng florua thấp khi răng sữa bắt đầu mọc.

Tiếp tục duy trì sử dụng!

Fluoride có tác dụng duy trì sự cân bằng giữa quá trình khử khoáng và tái khoáng diễn ra trên bề mặt răng. Hơn nữa, để thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa, việc sử dụng liên tục các sản phẩm có chứa florua sẽ làm tăng tác dụng ngăn ngừa sâu răng. Ngược lạ, nếu sử dụng florua không đều sẽ làm giảm tác dụng vốn có.

Cách sử dụng Florua an toàn

Flo là gì?

Với các công dụng hiệu quả của Florua kể trên, ba mẹ cần nắm rõ hơn nguyên tắc sử dụng hoạt chất này an toàn. Flo là một trong những nguyên tố phân bố rộng rãi nhất trong tự nhiên. Nó là một chất môi trường tự nhiên chứa trong đất và nước biển, và được chứa ở dạng vi lượng trong nước uống, thịt, rau, trái cây và hầu hết các loại thực phẩm khác. Trong số đó, nó chứa một lượng tương đối lớn trong thực phẩm như trà và hải sản, và là chất dinh dưỡng giúp răng chắc khỏe.

Hàm lượng Florua trong 1000g (đơn vị Flo: mg)

Một số sản phẩm có chứa florua để ngăn ngừa sâu răng có nồng độ florua khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và cách sử dụng.

 • Kem đánh răng lưu hành trên thị trường (dạng bọt, gel, xịt…)
  • 100~1000ppm: ~ 14 tuổi
  • 1500ppm trở xuống: 15 tuổi trở lên
 • Nước xúc miệng dùng trong trường tiểu học
  • Tối thiểu 250~450ppm, tối đa 900 ppm
 • Thuốc phủ bề mặt răng dùng trong phòng khám đa khoa
  • 9000 ppm hoặc điều chỉnh theo tình trang răng
 • (ppm: đơn vị nồng độ, 100ppm=0,01%)

Dược tính của florua

Nếu trẻ dùng một lượng lớn florua trong một thời gian dài, răng có thể thấy các mảng đục hoặc sắc tố màu nâu sẫm (răng lốm đốm). Ngoài ra, nếu nuốt phải một lượng lớn florua cùng một lúc, các triệu chứng ngộ độc cấp tính có thể xảy ra. Vì vậy, cần lựa chọn loại kem đánh răng có florua trong mức an toàn và dạt chuẩn để đảm bảo sức khỏe đường ruột cho trẻ em khu sử dụng.

Flo được khuyên dùng trên toàn thế giới

Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng florua để ngăn ngừa sâu răng và nhiều tổ chức, bao gồm WHO, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, và Hiệp hội Nha khoa Nhật Bản, khuyến nghị sử dụng chất này. Sử dụng fluoride đúng cách để ngăn ngừa sâu răng.

Kem đánh răng Babycoccole dạng gel có chứa 0.095% flo, có thể dễ dàng sử dụng tại nhà an toàn và đạt hiệu quả ngăn ngừa sâu răng tối ưu. Sử dụng cùng Bàn chải siêu mềm cao cấp sẽ mang đến bảo vệ răng miệng trắng sáng và chắc khỏe ngay từ những chiếc răng đầu tiên của trẻ.

——————————————————-——————————————————-

Babycoccole – thương hiệu đến từ Ý với 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe lành tính và an toàn cho trẻ nhỏ. Chúng tôi cam kết 100% nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc thực vật, không Parabens, không gây kích ứng và đã được kiểm chứng y khoa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Bình Luận