Thấu hiểu về làn da trẻ sơ sinh – Những điều mẹ cần biết?

Làn da trẻ sơ sinh là tấm lá chắn thiết yếu bảo vệ sức khỏe với tác động bên ngoài. Vì vậy, chăm sóc da giúp bé phát triển toàn diện và nuôi dưỡng sự gắn kết.

Trước sinh

Chăm sóc bé

Trẻ năng động

Nội dung bài viết

Chức năng của làn da trẻ sơ sinh

Làn da của con bạn có một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của bé và bảo vệ trước các tác nhân kích thích, mầm bệnh và vi khuẩn. Làn da cũng điều hòa nhiệt độ trong cơ thể của con bạn và là một công cụ để bé khám phá thế giới thông qua xúc giác.

Làn da trẻ sơ sinh khác biệt như thế nào?

làn da bé sơ sinh

Làn da trẻ sơ sinh khác với da của người lớn. Trông da bé có vẻ hoàn hảo, nhưng lại rất mỏng manh và cần sự bảo vệ và chăm sóc cực kỳ đặc biệt trong những năm đầu đời. So với da của người lớn, làn da trẻ sơ sinh:

  1. Mỏng hơn khoảng 30%
  2. Có thể mất độ ẩm nhanh hơn
  3. Dễ bị kích ứng hơn
  4. Hấp thụ nước nhanh hơn và cũng mất nước nhanh hơn

Để hiểu rõ hơn, lớp da ngoài cùng của biểu bì (lớp sừng) thì mỏng hơn và các tế bào được sắp xếp ít chặt chẽ hơn so với da của người lớn. Tuyến mồ hôi và bã nhờn ít hoạt động hơn do đó các màng hydrolipid (một dạng nhũ tương nước và chất béo bao bọc và bảo vệ bề mặt da) và các axit bảo vệ (phần nước của màng hydrolipid- có tính chất axit nhẹ) thì vẫn còn tương đối yếu.

Kết quả là, hàng rào bảo vệ làn da trẻ sơ sinh bị giới hạn:

  1. Làn da trẻ sơ sinh thì ít có sức đề kháng hơn của người lớn và đặc biệt nhạy cảm đối với các tác động hóa học, vật lý và vi khuẩn: các chất này tiếp xúc với làn da của trẻ em thì thẩm thấu dễ dàng hơn và xuyên đến các lớp da sâu hơn.
  2. Làn da trẻ sơ sinh có thiên hướng trở nên khô hơn.
  3. Làn da trẻ sơ sinh nhạy cảm với tia UV hơn

Độ nhạy cảm với tia UV bị tăng lên nhiều bởi lượng sắc tố da thấp ở da của trẻ em. Tế bào biểu bì tạo sắc tố (tế bào có nhiệm vụ sản sinh sắc tố) thì luôn hiện diện nhưng ít hoạt động.

Làn da trẻ em khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vì:

  • Các vùng da bề mặt của cơ thể thì khá là rộng so với diện tích cơ thể do đó nên chúng dễ bị mất nhiệt.
  • Hoạt động của tuyến mồ hôi ở trẻ em thì giảm so với người lớn do đó chúng không thể bù nước khi nhiệt độ cao.
  • Hệ thống lưu thông máu ở làn da trẻ em thì chưa được định hình toàn diện do đó chúng thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ rất chậm bằng cách co giãn và co thắt mạch máu.

Điều này làm trẻ em đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết và thời tiết khắc nghiệt.

Do vậy, da bé cần được chăm sóc cẩn thận với những sản phẩm dịu nhẹ, có nguồn gốc thiên nhiên và chuyên biệt như sữa tắm gội chiết xuất hoa sen Babycoccole hay sữa/kem dưỡng ẩm Babycoccole cho bé. Mỗi khi tắm gội hay thoa dưỡng ẩm cho bé, mẹ không chỉ duy trì làn da khỏe đẹp, mà còn tương tác bằng xúc giác với con, tạo nên một sợi dây gắn kết đặc biệt và êm ái.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Bình Luận