Hiểu đúng về vàng da ở trẻ sơ sinh từ khi mang thai

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng phổ biến. Vàng da thường tự khỏi sau vài ngày, nhưng có trường hợp gây ra những bệnh lý bất thường mẹ cần lưu ý.

Trước sinh

Chăm sóc bé

Trẻ năng động

Nội dung bài viết

Vàng da ở trẻ sơ sinh là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sinh non (sinh trước 38 tuần tuổi). Hầu hết trẻ sơ sinh bị vàng da thường tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số trẻ bệnh vàng da có thể là báo hiệu của một bệnh lý nào đó. Những thông tin sau sẽ giúp ba mẹ hiểu đúng về vàng da sơ sinh ở trẻ.

Trẻ bị vàng da do đâu?

Trẻ sơ sinh bị vàng da là khá phổ biến, nguyên nhân do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Bilirubin là một sắc tố mật màu vàng được tạo ra khi các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể bị phá vỡ. Ngoài ra, gan của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, do đó việc loại bỏ bilirubin ra khỏi máu bị kém hiệu quả, gây ra hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Đến thời điểm khoảng 2 tuần tuổi, gan của trẻ xử lý bilirubin tốt hơn, vì vậy vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ tự điều chỉnh mà không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Phân biệt vàng da do bệnh lý và vàng da do sinh lý

Vàng da ở trẻ sơ sinh có 2 loại:

  • Vàng da do sinh lý: thường sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn
  • Vàng da do bệnh lý: là biểu hiện của một căn bệnh nào đó. Trẻ sơ sinh bị vàng da bệnh lý có thể kèm theo biểu hiện hôn mê, co giật,…

Trẻ sơ sinh bị vàng da do sinh lý

Vàng da ở trẻ sơ sinh do sinh lý là biểu hiện bình thường sau khi sinh. Thường sẽ biến mất trong khoảng 1 tuần với trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần với trẻ sinh non. Trẻ sơ sinh bị vàng da do sinh lý thường ở mức độ khá nhẹ, không kèm theo các triệu chứng bất thường khác, chủ yếu xuất hiện ở các vị trí vùng mặt, cổ, ngực và bụng. Ngoài ra, phân của trẻ thường nhạt màu, nước tiểu có màu vàng hoặc màu tối (nước tiểu của trẻ sơ sinh thường không màu).

Trẻ sơ sinh bị vàng da do bệnh lý

Trẻ sơ sinh bị vàng da do bệnh lý thường tiềm tàng một căn bệnh nào đó, có triệu chứng kéo dài và đặc biệt bị vàng da rất sớm (trong vòng 24 giờ sau sinh).

Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da nặng, phủ toàn thân từ lòng bàn tay, bàn chân đến cả kết mạc mắt. Trẻ thường lừ đừ, bỏ bú, co giật. Biến chứng nhiễm độc thần kinh do sắc tố mật Bilirubin gián tiếp thấm vào não sẽ là ảnh hưởng nguy hiểm đến trẻ sơ sinh bị vàng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Ba mẹ cần lưu ý các tình trạng: trẻ bú ít hơn bình thường, ngủ nhiều, nước tiểu vàng, phân bạc màu. Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da ở bàn tay, bàn chân và kéo dài trên 10 ngày, ba mẹ cần liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Cách phòng ngừa bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh

Một số cách phòng ngừa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do bệnh lý ba mẹ có thể tham khảo:

  • Chăm sóc sức khỏe thai nhi tốt, khám thai đầy đủ để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh vàng da nhằm điều trị kịp thời trong thời gian thai kỳ. Nhờ đó tránh được sinh non, sinh nhẹ cân, quá cân, nhiễm trùng từ mẹ sang con.
  • Cho trẻ bú sữa non ngay sau sinh và giữ ấm trẻ để giúp trẻ không bị hạ thân nhiệt, hạ đường huyết và đi phân su sớm ngay sau sinh.
  • Phòng của trẻ cần có đủ ánh sáng để dễ dàng theo dõi màu sắc da của trẻ.
  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da trẻ sơ sinh an toàn và lành tính như bộ sản phẩm của Babycoccole.

Tóm lại, ba mẹ cần phải nắm thật rõ những dấu hiệu cảnh báo vàng da bệnh lý của trẻ sơ sinh để theo dõi bé chặt chẽ. Đặc biệt là tránh trường hợp vàng da bệnh lý bị tưởng nhầm là vàng da sinh lí ở trẻ sơ sinh, từ đó chủ quan không điều trị kịp thời và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Babycoccole – thương hiệu đến từ Ý với 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe lành tính và an toàn cho trẻ nhỏ. Chúng tôi cam kết 100% nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc thực vật, không Parabens, không gây kích ứng và đã được kiểm chứng y khoa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Bình Luận