Chăm sóc trẻ sinh mổ giúp con phát triển tối ưu

Mỗi cách sinh đều có sự ảnh hưởng rõ rệt đến trẻ khi ra đời. Vì vậy, chăm sóc trẻ sinh mổ đòi hỏi những lưu ý riêng để giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Trước sinh

Chăm sóc bé

Trẻ năng động

Nội dung bài viết

Trong cách chăm sóc trẻ sinh mổ đòi hỏi mẹ phải lưu ý nhiều hơn so với khi chăm sóc bé sinh thường. Bởi vì bé sinh mổ thường sẽ có một số bất lợi về sức khỏe và hệ miễn dịch mà nếu không tìm hiểu mẹ sẽ không biết được.

Do đó, nếu đang mang thai hoặc mới sinh mổ, mẹ nên tìm hiểu những thông tin quan trọng liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của bé. Chẳng hạn như trẻ sinh mổ có thể sẽ gặp phải những thách thức gì? Giải pháp nào giúp mẹ chăm sóc con một cách tốt nhất sau ca sinh mổ lấy thai? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này nhé!

Đặc điểm của trẻ sinh mổ

Nhiều người thường nghĩ sinh mổ là một quá trình sinh nở diễn ra khá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, vấn đề phục hồi sau phẫu thuật và cách chăm sóc trẻ sinh mổ mới là thách thức thật sự cho các bà mẹ. Nguyên nhân chính là vì trẻ sinh mổ thường gặp các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Các vấn đề hô hấp mà trẻ sinh mổ có thể gặp phải

Đối với các trẻ được sinh qua đường âm đạo, sự co thắt khi sinh sẽ giúp chất nhầy được đẩy ra khỏi phổi của bé và giúp bé thở dễ dàng sau khi chào đời. Trong khi đó thì trẻ sinh mổ sẽ không trải qua quá trình này nên phổi của bé vẫn tồn đọng dịch nhầy sau ca mổ. Tình trạng này có thể là nguyên nhân làm cho bé sau sinh mổ thở khò khè, thở khó, ho ra dịch đờm nhầy…

Mặc dù chứng thở khò khè của bé có thể tự hết sau vài ngày nếu mẹ biết chăm sóc trẻ sinh mổ đúng cách. Tuy nhiên, một vài trường hợp trẻ sinh mổ vẫn có nguy cơ mắc chứng thở nhanh thoáng qua với những dấu hiệu như nhịp thở nhanh, thở nặng nhọc và da tím tái. Lúc này, mẹ cần cho bé đến bệnh viện thăm khám ngay nhằm tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Lưu ý đối với mẹ đang mang thai, bạn nên thảo luận thêm với bác sĩ sản khoa về ca mổ bắt con để đảm bảo an toàn. Cách tốt nhất là bạn nên trải qua cơn đau đẻ một lúc trước khi phẫu thuật để chất nhầy được đẩy ra khỏi phổi của bé dễ dàng hơn.

Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch

Hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch sơ sinh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bởi vì ở đường ruột của trẻ nhỏ thường chứa từ 70% – 80% tế bào miễn dịch. Đây chính là trung tâm của hệ miễn dịch và cũng là nơi thường trú của hệ vi sinh đường ruột. Như vậy, việc sớm kích hoạt hệ vi sinh đường ruột chính là cơ sở để giúp hệ miễn dịch của bé phát triển và khỏe mạnh hơn.

Với trẻ sinh mổ, do không được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi trong đường âm đạo của mẹ nên bé thường có nguy cơ mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhiều hơn so với trẻ sinh thường. Từ đó dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch kém phát triển và tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thiện.

Cách chăm sóc trẻ sinh mổ tại bệnh viện

Thực hiện da kề da

chăm sóc trẻ sinh mổ

Cách chăm sóc trẻ sinh mổ sớm nhất tại bệnh viện chính là hoạt động da kề da giữa mẹ và bé ngay sau ca sinh. Bé sinh mổ không được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi trong đường âm đạo như khi sinh thường. Thế nhưng, hệ vi sinh đường ruột của bé vẫn có thể được kích hoạt để tăng khả năng miễn dịch khi da kề da với mẹ ngay sau khi chào đời.

Theo dõi hơi thở của trẻ – Cách chăm sóc trẻ sinh mổ quan trọng

Hệ hô hấp của trẻ sinh mổ thường gặp nhiều vấn đề hơn so với trẻ sinh thường. Trong đó nghiêm trọng nhất là khi trẻ mắc chứng thở nhanh thoáng qua do dịch nhầy trong phổi không được đẩy ra ngoài. Lúc này, nhịp thở của bé thường không ổn định. Trẻ có thể thở nhanh hoặc chậm, thậm chí là thở nặng nhọc với khoảng 60 nhịp/phút.

Thông thường, sau ca sinh mổ, các bác sĩ sẽ quan sát để có thể chẩn đoán được bé có mắc chứng thở nhanh thoáng qua hay không trong vài giờ đầu. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần chủ động trong cách chăm sóc trẻ sinh mổ. Mẹ và người thân nên quan sát bé thường xuyên. Trường hợp trẻ có dấu hiệu thở gấp, khó thở, bú kém, lừ đừ và da tím tái thì phải báo ngay cho bác sĩ để có thể xử trí kịp thời.

Theo dõi các vấn đề sức khỏe khác

Quá trình sinh mổ có thể khiến bé cưng gặp một số rủi ro nhất định. Chẳng hạn như trẻ có thể bị thương vì dụng cụ phẫu thuật, nguy cơ mắc các bệnh như dị ứng, hen suyễn, chàm sữa, viêm da… cũng cao hơn do con không được tiếp xúc với các lợi khuẩn có trong đường sinh tự nhiên của mẹ.

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể bổ sung những lợi khuẩn này cho bé yêu bằng một số sản phẩm sữa dinh dưỡng dành riêng cho trẻ nhỏ. Khi chọn sữa, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có Bifidobacterium breve, đây là chủng lợi khuẩn đường ruột được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe như: dị ứng, viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa hen suyễn cùng các triệu chứng tiêu hóa…

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sinh mổ tại nhà

Cách chăm sóc trẻ sinh mổ: Cho bé bú càng sớm càng tốt

Trẻ sinh mổ có thể thiệt thòi hơn so với trẻ sinh thường nên mẹ cần cho con bú mẹ càng sớm càng tốt để bù đắp lại nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho con. Nếu chưa biết cách chăm sóc trẻ sinh mổ tại nhà và gặp khó khăn trong việc cho con bú, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của y tá.

chăm sóc trẻ sinh mổ

Nếu sữa chưa kịp về hoặc về chậm thì mẹ cũng đừng quá lo lắng mà hãy cho con bú thường xuyên hơn để kích thích sữa về nhiều hơn. Bên cạnh đó, nếu nguồn sữa mẹ vẫn chưa đủ đáp ứng cho bé, mẹ có thể sử dụng sữa tại ngân hàng sữa mẹ.

Nếu trong trường hợp mẹ muốn bổ sung nguồn dinh dưỡng khác, mẹ nên lựa chọn nguồn dinh dưỡng có chứa nhiều chất xơ (prebiotic) và lợi khuẩn (probiotic) được đã chứng minh lâm sàng.

Gần đây, hiệu quả của Synbiotic đối với hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ đã được chứng minh bởi nghiên cứu Julius thực hiện đối với trẻ tại Singapore và Thái Lan. Kết quả cho thấy trẻ sinh mổ được bổ sung sữa công thức chứa Synbiotic thì sự thiếu hụt lợi khuẩn Bifidobacterium trong hệ vi sinh đường ruột đã được phục hồi giống với trẻ sinh thường, giảm 53% nguy cơ mắc các bệnh về da và giảm 73% các bệnh liên quan đến dị ứng như viêm da cơ địa hoặc chàm sữa.

Synbiotic là công thức độc quyền, được kết hợp từ Prebiotics scGOS/lcFOS tỷ lệ (9:1) và Probiotic B.breve M-16V. Các thành phần của Synbiotic sẽ mang đến các lợi ích về sức khỏe như:

  • Prebiotics scGOS/lcFOS tỷ lệ (9:1): Hệ chất xơ với tỷ lệ 9: 1 này cũng là tỷ lệ phân bố chuỗi ngắn chuỗi dài của các oligosaccharides được tìm thấy trong sữa mẹ. Vì vậy, bổ sung Prebiotics có thể tăng vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và giảm vi khuẩn có hại (hại khuẩn). Từ đó cải thiện số lần đi tiêu, giúp phân của bé mềm hơn. Ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ mắc viêm da cơ địa hoặc nhiễm trùng cho trẻ sinh mổ.
  • Probiotics B.breve M-16V: Đây là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong đó, Bifidobacterium breve được tìm thấy phổ biến trong cả sữa mẹ và đường ruột của bé bú mẹ. Bifidobacterium breve M-16V là chủng được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện dị ứng, viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh, giảm nguy cơ hen suyễn, cải thiện viêm da do tã lót và các triệu chứng tiêu hóa.

Tuân thủ lịch tiêm phòng và lịch khám sức khỏe định kỳ

Hãy đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ (nếu có). Đồng thời tuân thủ lịch tiêm phòng đầy đủ cho con là cách chăm sóc trẻ sinh mổ chủ động và toàn diện. Bên cạnh đó, ba mẹ nên theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của con để có thể sớm phát hiện các vấn đề bệnh lý, giúp con được điều trị kịp thời.

Theo dõi các cột mốc phát triển của bé

Cách chăm sóc trẻ sinh mổ đúng cách và đầy đủ không chỉ dừng lại ở những tháng đầu đời mà ba mẹ cần quan tâm đến sự phát triển về lâu dài của con. Bạn nên thực hiện kiểm tra chiều cao và cân nặng của con theo hướng dẫn của bác sĩ để xem con đã phát triển đạt chuẩn hay chưa.

Bên cạnh việc duy trì cho con bú sữa mẹ bạn cũng đừng quên xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với bé qua từng giai đoạn phát triển. Đặc biệt là trong giai đoạn vàng gồm 1000 ngày đầu đời, mẹ hãy cho con bổ sung sữa có chứa Synbiotic, giàu DHA/Omega-3 và 16 loại vitamin để giúp bé khỏe mạnh, thông minh và phát triển toàn diện nhé!

——————————————————-——————————————————-

Babycoccole – thương hiệu đến từ Ý với 50 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe lành tính và an toàn cho trẻ nhỏ. Chúng tôi cam kết 100% nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc thực vật, không Parabens, không gây kích ứng và đã được kiểm chứng y khoa.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest

Bình Luận